Suy nghĩ về Trách nhiệm Yêu thương

Sáng nay. Nghe đài thấy mọi người nhắc đến trách nhiệm của thanh niên trong thời đại mới. Trách nhiệm yêu thương, liền nhớ đến cậu bạn của tôi.

Cậu ấy thường hay nói: “Những đứa như tụi mày làm sao hiểu được, cảm giác gia đình không thể chu cấp. Mình phải tự kiếm việc để học còn gửi tiền về nhà. Thậm chí tao còn phải lo cho cả hai bà chị nữa đó”. Và cậu luôn kết thúc vấn đề là: “Tao không thể sống như tụi mày, làm việc mình thích, vì tao còn trách nhiệm trên vai”

Vì vậy viết bài này để nói suy nghĩ của tôi về trách nhiệm.

Trách nhiệm là gì?

Sát nghĩa, trách nhiệm là sự phụ trách một nhiệm vụ nào đó, hoàn thành, hiệu quả, đúng thời hạn đồng thời chịu kỷ luật khi không đạt được chỉ tiêu đề ra, gánh chịu hậu quả. Khi bạn nghĩ trách nhiệm nặng, nó rất nặng. Nó sẽ trở thành khung sắt bó buộc mọi hành động của bạn.qr-code lien he ketoanmay

Nhưng nhìn theo khía cạnh khác, trách nhiệm đang giúp bạn lớn lên và hiểu chuyện hơn. Tôi luôn cho rằng trách nhiệm xuất phát từ tình yêu, là cách để thể hiện tình yêu. Từ đó, mọi việc bạn làm đang được tình yêu bảo bọc hay sao?

Xem thêm: IoT và tương lại ngành phần mềm

Trách nhiệm với ai?

Đừng nói trách nhiệm với gia đình hay lớn lao. Là trách nhiệm với xã hội nếu bạn chưa có trách nhiệm với bản thân mình. Bởi mỗi người được sinh ra là sự may mắn, là sự kỳ công của biết bao bước tiến hóa và sự tiếp nối của thế hệ đi trước. Mỗi người cần biết tự yêu thương, chăm sóc bản thân và xây dựng cái “tôi” bản lĩnh. Rộng hơn có thể hiểu trách nhiệm của mỗi người là sống trọn vẹn, không uổng phí từng giây phút của cuộc đời.

Đừng đổ thừa cho hoàn cảnh, không ai cướp được quyền tự học hỏi, tự cố gắng của bạn. Lúc nhỏ không thể vậy thì lớn rồi, học đi, làm đi. Gia đình cấm cản, vậy thì nỗ lực gấp đôi, từng chút một hoàn thành tốt mọi chuyện, để mọi người có cơ hội hiểu bạn. Đương nhiên, đừng đánh đồng những hành động ngược đãi bản thân như: hút thuốc, đua xe, nhậu nhẹt… là yêu bản thân. Đừng nói trách nhiệm nặng nề không thể thỏa sức theo đuổi đam mê của bạn khi mà gia đình còn bữa đói bữa no. Hơn nữa than thở mình làm lương ra không đủ xài mà còn phải gửi về nhà. Khi mà ba mẹ già vẫn phải “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” mấy đứa em còn đang đi học. Đó là ích kỷ.

Và khi bạn hoàn thành tốt trách nhiệm với bản thân, bạn sẽ đủ bản lĩnh để chịu trách nhiệm với gia đình. Với những người bạn yêu thương, trân trọng. Trách nhiệm chính là sự trả ơn những người đi trước, yêu thương những người bên cạnh và chuẩn bị cho thế hệ mai sau.

Chuyển thể từ tản mạn của Hải Hà

Nguồn: Phát hành độc quyền tại Ketoanmay.com.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.