Lựa chọn cho đi và nhận lại

Tình người, đơn giản lắm, chỉ là cách bạn chìa bàn tay cho người khác hoặc nắm lấy bàn tay của ai đó. Và cuộc đời cũng đơn giản lắm, chỉ là cho đi và nhìn về phía trước. Lựa chọn cho mình một hướng đi

Một cậu bé phát tờ rơi cảm ơn từng người nhận và những người, dù cách xa vẫn đưa tay để nhận lấy, tờ rơi được nhét vào túi áo. Đưa cho người phía sau hoặc để giỏ xe, ở chỗ đèn đỏ ấy chỉ có vài tờ rơi rớt trên đường. Nghe như chuyện viễn tưởng ở đất đô thị phồn hoa, tấp nập này phải không? Vậy mà tôi đã được chứng kiến khi đi làm về. Cảm giác lúc ấy là: ấm áp.lua-chon

Chẳng hiếm lạ gì chuyện phát tờ rơi nhưng phát tờ rơi một cách vui vẻ. Kèm theo một lời cảm ơn thì không nhiều. Nhận tờ rơi thì bình thường nhưng nhận xong rồi giữ lại, để vào túi hoặc giỏ xe dù không có nhu cầu cũng không nhiều.

Đồng ý nếu bạn không có nhu cầu mà vẫn nhận tờ rơi ấy, cuối cùng nó cũng sẽ vào sọt rác hay tận dụng lót bàn. Gián tiếp gây tổn hao chi phí marketing của doanh nghiệp. Bạn phát tờ rơi dưới trời nắng nóng đã là cực hình rồi chứ đừng mong đến việc nói cười. Bởi vì:

Nhưng càng ít người nhận nghĩa là thời gian đứng phát tờ rơi dưới trời nắng càng lâu.

Và cậu bé tôi gặp hôm nay đã lựa chọn cách giải quyết vô cùng đơn giản nhưng khó thực hiện. Nói cảm ơn. Bởi một ngày có biết bao đèn đỏ, mỗi lúc đèn đỏ có biết bao người.

Rồi những người dừng ở đèn đỏ lúc ấy cũng đã hồi đáp theo cách của họ. Chìa tay nhận tờ rơi và giữ chúng lại. Vì vậy cho nên.

Muốn đạt được hãy biết cách cho đi

Nhưng cho đi và nhận lại là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Bản thân tôi không ủng hộ  cái lí thuyết cho đi sẽ nhận lại gấp trăm lần vì nếu bạn cho đi và cứ ngồi đấy đợi nhận lại thì sẽ chẳng còn là  “cho” nữa mà là “cho mượn”.

Có thể, cậu bé phát tờ rơi sẽ gặp phải những người thờ ơ, không nhận, không giữ. Nhưng có hề gì, vẫn có người chủ động nhận thêm vài tờ để cậu phát nhanh hơn đó sao.

Đừng nói “cảm ơn” chỉ để người ta phải đón nhận bạn, mỉm cười với bạn. Mà hãy nói vì bạn đã lựa chọn nó.

Đừng tức giận hay thấy tiếc vì người ta không hồi đáp tấm long của bạn mà hãy nghĩ sẽ có người khác hiểu được bạn. Tôi thường vui vẻ, nhiệt tình với tất cả mọi người, sẽ có người nói tôi ngốc, dễ bị lừa. Sự thật, tôi cũng từng bị lừa, bị phản bội, nói xấu sau lưng, lợi dụng…

Nhưng tôi cũng kiếm được những người bạn thân thật sự. Những đứa lo cho tôi khi tôi gặp chuyện còn hơn chính bản thân tôi. Có ai đó đã từng nói tôi may mắn vì có nhiều bạn thân. Tôi không nghĩ đó là may mắn mà là cố gắng. Nếu lúc đầu tôi cứ khư khư thu mình, sợ những thứ mình bỏ ra không thu lại được có lẽ kết quả sẽ khác.

Vậy đấy, cứ cho đi những gì bạn có và dù gió có cuốn nó đi bao xa thì đến lúc nào đó. Tại nơi nào đó, gió sẽ bị núi chặn lại. Và biết đâu khi gió quay về sẽ mang cho bạn hương vị của hoa cỏ, cây lá….

Tác giả: Hải Hà

Phát hành tại: Ketoanmay.com.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.